Sơn Tùng M-TP có phạm luật tại “The Remix”?

MC Nguyên Khang phản pháo khi bị “ném đá” tại “The Remix”

Soi biểu cảm “đơ kì lạ” của Sơn Tùng M-TP tại “The Remix”
The Remix: Sơn Tùng M-TP thắng lớn với lần đầu sáng tác về quê hương
Gặp gỡ SlimV – Producer điển trai của team Sơn Tùng M-TP tại “The Remix”
Giang Hồng Ngọc bác bỏ tin Hà Hồ thiên vị tại “The Remix”
Mặc dù tên chương trình – “The Remix” có ý nghĩa là làm mới lại bản nhạc cũ, nhưng team Sơn Tùng M-TP vẫn lên ngôi đầu bảng với 1 sáng tác mới hoàn toàn, điều này khiến nhiều khán giả cảm thấy khó hiểu.

Khi nhắc đến khái niệm “remix”, chắc chắn ai cũng sẽ biết rằng đó là 1 ca khúc cũ, 1 bản nhạc cũ được làm mới lại khác biệt. Và đến với “The Remix – Hòa âm và ánh sáng”, khán giả cũng đã “tự xác định trước” sẽ thưởng thức nhiều ca khúc cũ theo phong cách mới, dù cho thể lệ chương trình không hề nhắc đến. Tuy nhiên, chiến thắng của team Sơn Tùng M-TP – SlimV – Trang Moon với ca khúc “Thái Bình, mồ hôi rơi” đã khiến dư luận hoài nghi về tiêu chí của chương trình.

“Thái Bình, mồ hôi rơi” là 1 ca khúc mới tinh do chính Sơn Tùng M-TP sáng tác, cũng là ca khúc mới duy nhất trong liveshow 2 vừa qua của “The Remix”. Chiến thắng của team Sơn Tùng M-TP tuy không có gì đáng ngạc nhiên nhưng việc sử dụng 1 sản phẩm âm nhạc mới hoàn toàn cho chương trình thì lại không đúng lắm với tinh thần và ý nghĩa của từ “remix”. Ca khúc “Vượt qua” của PB Nation trong liveshow 1 cũng là 1 sản phẩm tự sáng tác, tuy nhiên không được nhấn mạnh vào yếu tố “lần đầu được trình làng”. Chính điều này đã kéo theo những luồng ý kiến cho rằng “The Remix” không công bằng với luật chơi hiện tại, dường như đang “hậu thuẫn” cho riêng Sơn Tùng M-TP.

Sơn Tùng M-TP có phạm luật tại “The Remix”? 1

Sơn Tùng M-TP có phạm luật tại “The Remix”? 2

Liên lạc với nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong, 1 nhà sản xuất có tiếng lâu năm, đồng thời là 1 thành viên của ban giám khảo, anh đã chính thức lên tiếng để “minh oan” cho Sơn Tùng M-TP và chương trình: “”Remix” là từ thường dùng mô tả việc các DJ làm mới các ca khúc cũ. Họ dùng âm thanh của chính bài gốc rồi trộn thêm những âm thanh mới vào, đôi lúc họ có thay đổi nhịp điệu, thay đổi phong cách bài hát cũ, biến nó thành nhiều thể loại khác nhau, nhưng vẫn trên track giọng hát và cả track nhạc cũ. Họ không tạo ra giọng hát mới hay thu âm lại.

Nhưng đó là khái niệm cũ. Sẽ rất thiếu sáng tạo nếu cứ mãi như vậy. Sau này, những DJ hoặc nhà sản xuất có điều kiện phối hợp với ca sĩ, họ cùng nhau tạo ra những tác phẩm mới. Thường thì họ tạo ra 1 bản gốc đầu tiên sau đó tạo thêm những bản remix khác nhau trên cùng 1 bài hát. Đó cũng gọi là remix nhưng đó toàn là tác phẩm mới. Từ đó, nghĩa của từ remix không còn bó hẹp là làm lại cái cũ nữa.

Trong chương trình “The Remix” này cũng vậy. Đặc trưng của cuộc thi này là sự kết hợp của bộ DJ, Producer và ca sĩ. Tính sáng tạo của bộ 3 này là ưu tiên hàng đầu nên mọi người sẽ thấy đôi lúc làm mới lại cái cũ, đôi lúc là bài mới hoàn toàn. Tôi nghĩ cứ sáng tạo là sẽ được đánh giá cao”.

Sơn Tùng M-TP có phạm luật tại “The Remix”? 3
Nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong – người sở hữu nhiều sáng tác cá tính, nổi bật của Vpop

Sau khi tìm hiểu, theo format gốc từ “The Remix” của Global Agency, các đội thi phải làm việc cùng nhau, tạo nên “hương vị mới” cho các ca khúc sẵn có. Tuy nhiên, có những chủ đề khác nhau để mix nhạc như Hip Hop, Rock, nhạc dân tộc… Trong 1 số tuần, các nhóm thí sinh còn phải dồn sức để sáng tác, remix trên những ca khúc của riêng họ, hay phải ứng phó với thử thách từ các giám khảo, cố vấn.

Như vậy, đây không phải là 1 động thái có tính thiên vị ở phiên bản Việt mà đã được quy định trong các phiên bản ở nhiều quốc gia khác khi thực hiện, sản xuất “The Remix”. Việc sử dụng sáng tác riêng hay không trong trường hợp này đều hoàn toàn là quyết định của thí sinh. Chương trình không bó hẹp khái niệm “remix” theo cách hiểu cũ, do đó, yếu tố sáng tạo và kết hợp ăn ý giữa các tài năng mới là điều được chú trọng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s